Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp công dân định kỳ tháng 3/2017

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp công dân định kỳ tháng 3/2017

HNP - Sáng 21/3, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP cùng các đại biểu HĐND TP đơn vị bầu cử số 1, quận Hoàn Kiếm, đã tiếp 14 lượt công dân theo chương trình tiếp công dân định kỳ của đại biểu HĐND TP tháng 3/2017. Cùng dự có lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và đại diện lãnh đạo các phường trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp các công dân

 
Các ý kiến của công dân chủ yếu tập trung phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, đô thị như: xây dựng sai phép; lấn chiếm; kinh doanh không đảm bảo môi trường, các tranh chấp dân sự về nhà đất chưa được giải quyết triệt để... Theo ý kiến của công dân thì đây là những tồn tại, bức xúc chưa được giải quyết triệt để, đề nghị HĐND TP xem xét, có giải pháp trong thời gian tới.
 
Trước những ý kiến của công dân về các vi phạm về trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao UBND các phường trên địa bàn, chủ trì cùng với lực lượng thanh tra và các đơn vị liên quan tiến hành thanh, kiểm tra ngay. Việc lập hồ sơ ban đầu phải được thực hiện nghiêm túc. Sau đó, theo đúng quy trình sẽ cho các cá nhân, tổ chức vi phạm cam kết tháo dỡ; nếu không cưỡng chế đúng theo quy định của pháp luật. Chủ tịch nhấn mạnh: Tinh thần là nếu không tự tháo dỡ, thì bất kỳ công trình nào vi phạm cũng phải xử lý nghiêm, cưỡng chế, trả lại hiện trạng ban đầu.
 
Đặc biệt lưu ý việc kiểm tra, xem xét trách nhiệm các cá nhân khi để một số vi phạm kéo dài, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các cán bộ cấp phường phải nêu cao trách nhiệm hơn nữa, không được vô cảm, nguỵ biện khi để vi phạm tồn tại khiến nhân dân bức xúc. Cá nhân nào vi phạm, nhất là trong lĩnh vực trật tự đô thị sẽ bị xử lý nghiêm, có thể khởi tố theo quy định của pháp luật. Chủ tịch khẳng định: Năm 2017 là năm kỷ cương hành chính, trong đó, tập trung chấn chỉnh cán bộ cấp phường xã, phòng, ban. Đây là khâu mấu chốt đặc biệt quan trọng.
 
Đối với các vi phạm, tranh chấp đã có kết luận của các cơ quan chức năng mà chưa được thực hiện triệt để, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm, các đơn vị liên quan khẩn trương đốc thúc thực hiện nghiêm. Với các cử tri chưa đồng tình với kết luận của các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND TP giao Thanh tra TP thành lập các tổ tiến hành thanh kiểm tra lại các nội dung đã được phản ánh, lấy đó làm căn cứ để xử lý, xem xét trách nhiệm cũng như công khai để người dân biết.
 
Về việc công dân phản ánh tình trạng cửa hàng bán hải sản ở 9 Nguyễn Quang Bích không đảm bảo vệ sinh môi trường; buôn bán ra cả vỉa hè làm trơn trượt khiến một cụ già bị ngã; có tình trạng bốc mùi, ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao Sở Y tế và quận Hoàn Kiếm cùng với lực lượng công an, quản lý thị trường kiểm tra ngay. Chủ tịch lưu ý: “Đây là kinh doanh đặc thù. Nếu không có tủ giữ lạnh để đảm bảo vệ sinh; bốc mùi thì đình chỉ ngay, không để ảnh hưởng đời sống người dân. Các nơi cũng cần rà soát trên địa bàn mình xem có sự việc tương tự thì phải xử lý nghiêm”.
 
Liên quan đến băn khoăn của các công dân về tiến độ cải tạo các chung cư cũ thuộc diện nguy hiểm phải di dời, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: thành phố đã và đang triển khai quy hoạch lại các chung cư này theo hướng thành các khu đô thị bởi làm không đồng bộ sẽ không đảm bảo mỹ quan và đặc biệt là khó kết nối hạ tầng. Các khu đô thị này sẽ giảm mật độ, tăng diện tích công cộng, kết nối giao thông và có hệ thống 3 tầng ngầm liên thông với nhau... Thành phố sẽ sớm hoàn thành quy hoạch này để xin ý kiến nhân dân và hoàn thiện, triển khai trong thời gian tới...
Theo hanoi.gov.vn

Tin đọc nhiều