Thúc đẩy hợp tác, đưa nông sản sạch từ Sơn La về Hà Nội

HNP - Chiều 10/3, Đoàn công tác của UBND tỉnh Sơn La đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội về kết nối cung cầu, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, kết hợp phát triển du lịch.

Toàn cảnh hội nghị kết nối giao thương

 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Quốc Khánh cho biết, năm 2016, Hà Nội và Sơn La đã ký kết biên bản về Hợp tác kết nối, tiêu thụ nông sản thực phẩm của Sơn La trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch của Hà Nội định kỳ giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn Sơn La, giới thiệu doanh nghiệp Hà Nội đầu tư một số chợ gắn với thu mua, sơ chế, bảo quản, vận chuyển, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn tại tỉnh Sơn La, phối hợp đưa các doanh nghiệp và mặt hàng đặc sản của tỉnh Sơn La tham gia chương trình Đặc sản vùng miền Việt Nam tại Hà Nội và xuất khẩu. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Tổng công ty Thương mại Hà Nội giới thiệu doanh nghiệp liên kết với hộ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp Sơn La để đầu tư sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản an toàn, tổ chức các khóa tập huấn xúc tiến thương mại...  
 
Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của thành phố Hà Nội trong việc kết nối để đưa các nông sản thực phẩm an toàn của Sơn La về tiêu thụ tại Hà Nội; đồng thời, quảng bá các địa điểm du lịch nổi tiếng của Sơn La như Mộc Châu, Vân Hồ đến với người dân Hà Nội nhằm gắn kết mô hình du lịch sinh thái với trang trại nông sản thực phẩm sạch...
 
Đại diện cho thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết: Sở luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Sơn La đưa sản phẩm của mình về tiêu thụ tại Hà Nội thông qua nhiều hình thức như chợ đầu mối, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích... Thời gian tới, Hà Nội vẫn sẽ tăng cường mở rộng hợp tác kinh doanh với các tỉnh, thành trong và ngoài nước trong đó có tỉnh Sơn La. Để việc hợp tác, đưa hàng từ Sơn La tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội đưa ra quan điểm các sản phẩm của Sơn La phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất.
 
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Ngô Đại Ngọc cho rằng, mặc dù Hà Nội có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn nhưng mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu của người tiêu dùng, còn lại vẫn phải nhập nông sản thực phẩm từ các địa phương khác, nhất là hoa quả tươi, rau an toàn. Tuy nhiên, tỉnh Sơn La muốn đưa nông sản về Hà Nội tiêu thụ cần phải xây dựng được quy trình sản xuất nông sản, áp dụng khoa học công nghệ trong việc đóng gói để người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dung Thủ đô.
 
Đại diện cho Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đồng chí Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ: Trong nhiều năm qua, Hapro đã hỗ trợ đưa nhiều sản phẩm chủ lực, đặc trưng, tiêu biểu của các tỉnh về tiêu thụ có hiệu quả ở Hà Nội, trong đó có nhiều sản phẩm của Sơn La. Tuy nhiên, để quảng bá giới thiệu được sản phẩm thành công, Sơn La phải chọn ra sản phẩm chủ lực để giới thiệu. Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn cũng khẳng định Hapro sẵn sàng tổ chức Tuần lễ giới thiệu sản phẩm, đưa sản phẩm đó vào hệ thống tiêu thụ nhằm quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm cho Sơn La.
 

Quang Phú

 

 

Theo Hanoi.gov.vn

Tin đọc nhiều